Chelsea. Người chiến thắng kép mùa trước. Người hưởng lợi tiền tỷ của Roman Abromovic. Drgoba. Malouda. Essien. Anelka. Cole. Terry. Cech. Một đội gồm những siêu sao có tên họ được cả thế giới biết đến.

Wolverhampton Wanderers. Những người cạo trụ hạng lâu năm. Chỉ không xếp cuối bảng nhờ West Ham United thậm chí còn kém hơn họ ở mùa giải này. Không có cơ hội.

Và những gì sẽ xảy ra? Wolves đánh bại Chelsea với tỷ số 1-0.

Tất nhiên, nếu theo dõi giải Ngoại hạng Anh mùa này, bạn sẽ nhận thấy rằng kể từ sau thất bại 0-3 trên sân nhà trước Sunderland, phong độ của Chelsea là hoàn toàn josé mourinho gây sốc. Họ đã trượt khỏi danh sách yêu thích bỏ chạy để giữ lại danh hiệu ở vị trí thứ năm trong bảng. Họ cần chiến thắng trước Wolves để vượt qua Tottenham Hotspur trở lại vị trí Champion’s League. Họ không hiểu.

Đây là một ví dụ điển hình về tầm quan trọng của việc xem xét phong độ của một đội trước khi đặt cược. Việc xem xét phong độ gần đây của một đội thậm chí còn trở nên quan trọng hơn nếu bạn đang đặt cược vào một giải đấu mà bạn không theo dõi.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra phong độ của một đội chỉ đơn giản là xem kết quả gần đây nhất của họ. Nhìn vào những gì cả hai đội đã làm được trong năm trận đấu gần đây nhất của họ và bạn sẽ hiểu rõ về phong độ của hai đội so sánh như thế nào.

Bạn cũng có thể muốn xem những gì đã xảy ra trong vài đội gần nhất mà hai đội gặp nhau, cho dù đó là đầu mùa giải hay trong các mùa giải trước. Nhiều đội có một ‘đội boogie’ mà vì bất cứ lý do gì, họ rất khó bị đánh bại. Ví dụ, Barcelona là ứng cử viên sáng giá cho bất cứ ai họ phải đối mặt ở Champion’s League, và khi họ đụng độ Rubin Kazan ở vòng bảng năm 2010, họ dường như là lựa chọn rõ ràng để quay lại. Sau đó, bạn có thể đã thua vì Barcelona chỉ có thể giành được kết quả hòa 1-1 trên sân khách.

Nếu bạn nhìn vào những gì đã xảy ra ở vòng bảng năm trước, trận hòa của Barcelona với Rubin Kazan sẽ không phải là một cú sốc như vậy. Họ đã hòa nhau ở vòng bảng Champion’s League 2009 và Barcelona một lần nữa chỉ có được một trận hòa trên sân khách, với tỷ số chung cuộc là 0-0. Rubin Kazan đã có một kết quả còn gây sốc hơn khi họ hành quân đến Camp Nou, đánh bại Barcelona với tỷ số 2-1.

Cả hai ví dụ này đều cho thấy rằng các đội ban đầu có vẻ như được yêu thích lớn có thể không giống như một lựa chọn hấp dẫn khi bạn kiểm tra hình thức của họ. Nếu bạn nghiêm túc về việc cố gắng giành chiến thắng khi đặt cược, bạn không thể mù quáng và chọn một đội để giành chiến thắng dựa trên giá trị tên tuổi hoặc những vinh quang trong quá khứ. Bạn cần phải xem những gì đội đã làm gần đây, những gì đã xảy ra khi họ đối mặt với đối thủ của mình lần cuối và bất kỳ điều gì khác có thể ảnh hưởng xấu đến họ. Họ có một cầu thủ ngôi sao bị treo giò hay chấn thương không? Họ vừa sa thải người quản lý của họ? Họ vừa mang về một bản hợp đồng mới đắt giá?

Chiến lược cá cược bóng đá: Tầm quan trọng của hình thức